Archive for the ‘ไหว้พระ 9 วัด ไหว้พระเก้าวัด’ Category

ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี

1-45

1.วัดเสาธงหิน (วัดนี้หลวงพ่อโตศักดิ์สิทธิมากคะ*******)

วัดเสาธงหินตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ เดิมชื่อ “วัดสัก” เพราะทั่วบริเวณมีต้นสักและต้นยางมาก ซึ่งตาม ประวัติของวัดได้บันทึกไว้ว่า ในสมัยอยุธยาตอนปลาย ปี พ.ศ.2310 เสียกรุงครั้งสุดท้าย สมเด็จพระเจ้าตากสิน ได้มาตั้งทัพเพื่อ เตรียมผู้คนที่วัดสักแห่งนี้สำหรับไปกู้บ้านเมืองที่อยุธยา เนื่องจากเห็นว่าเป็นทำเลที่เหมาะสม จึงได้นำธงประจำกองทัพ ปักไว้ แล้วเอาหินทับกับ เสาธงไม่ให้ล้ม ให้ทหารมองเห็นธงที่จะยกไป ต่อมาพระองค์ได้โปรดฯ ให้สร้างพระพุทธรูปเนื้อชินเงิน 3 องค์ คือ พระประธาน 10องค์ พระสาวก 2 องค์ เมื่อเสร็จจากศึกสงครามแล้ว พระองค์พร้อมด้วยผู้รอดชีวิต จากสงครามได้กลับมาช่วยกัน บูรณะวัดสัก และเปลี่ยนชื่อวัดสักเป็น “วัดเสาธงหิน”

ภายในวัดเสาธงหินมีวิหารหลวงพ่อโต เป็นอาคารทรงโล่งธรรมดา แต่ภายในวิหารนั้นมีพระพุทธรูป สมัยอยุธยา ตอนปลาย ทำด้วย หินทรายแดง กับพระพุทธรูปโลหะทรงเครื่องสมัยอยุธยา ปัจจุบันพระพุทธรูปโลหะได้สุญหายไป 6 องค์ เหลือเพียง พระพุทธรูป หลวงพ่อโต ทำด้วยหินทรายแดง และพระพุทธรูปเนื้อชินเงิน 3 องค์ ซึ่งขณะนี้ ทางวัดได้นำไปไว้บน อุโบสถ หลังใหม่ พระพุทธรูป ที่สำคัญในวิหารวัดเสาธงหินขณะนี้ คือ หลวงพ่อโต ถือเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านเคารพนับถือกันมาก โดยชาวบ้านได้เล่ากันว่า ครั้งหนึ่งน้ำเค็มได้ขึ้นถึงจังหวัดนนทบุรี แต่หน้าวัดเสาธงหินน้ำจืด ชาวบ้านจึงโจษขานกันไปทั่วและพากันตักไปดื่มกิน นอกเหนือจาก ความศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าว หลวงพ่อโตยังได้รับความเคารพบูชาจากชาวบ้านมาบนบานอยู่เสมอ และมักจะประสบความสำเร็จ จึงพากันมาสักการะบูชากันเป็นประจำ

การเดินทางไปวัดเสาธงหินสามารถเลือกใช้ได้ 2 เส้นทาง คือ
ทางบก
โดยรถยนต์ส่วนตัว จากถนนวงแหวน ไทรน้อย- ตลิ่งชัน ทางเข้าศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน จังหวัดนนทบุรี มาตามถนนซอย ถึงวัดเสาธงหิน ราว 1 กิโลเมตรเศษ
ทางน้ำ
จากที่ว่าการอำเภอบางใหญ่ (เก่า) โดยเรือประจำทางถึงวัดเสาธงหิน ราว 1 กิโลเมตรเศษ

Read more »

ไหว้พระ 9 วัด แถม 1 วัด จ.นนทบุรี

tour9-temple0000000

ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัด นนทบุรี ให้มาร่วมทำบุญไหว้พระ 9 วัน ฟรี ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ณ ตลาดริมน้ำวัดใหญ่สว่างอารมณ์

รอบที่ให้บริการ มีจำนวน 3 รอบ
1.รอบ 10.00
2.รอบ 11.00
3.รอบ 12.00

วัดที่เราจะไปทั้งหมด 9 วัด แถม 1 วัด คือ
1.วัดใหญ่สว่างอารมณ์
2.วัดบางจาก
3.วัดเสาธงทอง
4.วัดไผ่ล้อม
5.วัดปรมัยยิกาวาส
6.วัดฉิมพลีสุทธาวาส
7.วัดกลางเกร็ด
8.วัดเชิงเลน
9.วัดท่าอิฐ
10.วัดแสงสิริธรรม

Read more »

ล่องเรือเที่ยวไหว้พระรวม 9 วัด เกาะเกร็ด จ.นนทบุรี

ย้อนอดีตกาลก่อนและหลังกรุงศรีอยุธยา ราชธานี ได้เสียกรุงครั้งสุดท้ายให้แก่พม่า ในปี พ.ศ. 2310 ราษฎร พระชาวไทยและชาวมอญ ที่อาศัยอยู่บริเวณรอบกรุงศรีอยุธยา ได้อพยพมาตามลำน้ำเจ้าพระยา ได้ขนพระพุทธรูป สิ่งของมีค่าทางพระพุทธศาสนา มาตั้งหลักแหล่งสร้างวัดขึ้น ตลอดริมน้ำเจ้าพระยาและใกล้บริเวณเกาะเกร็ด มีวัดที่สำคัญที่สุดในลุ่มน้ำนี้จากอยุธยามาถึงที่นี่ คือวัดสะพานสูง (วัดสว่างอารมณ์) และวัดสาลิโขภิรตาราม (ดงปลูกข้าวสาลีส่งให้บาดหลวงชาวโปรตุกิส ในกรุงศรีฯก่อนที่วัดจะมาสร้าง)

คงต้องกล่าวถึง เกจิอาจารย์ชั้นยอดของกรุงศรีอยุธยายุคกลางเหลื่อมมายุคปลาย เช่นหลวงปู่เผือก วัดสาลิโขฯ ส่วนท่านหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูง มายุคหลังจากที่หลวงปูเผือกได้ทำคุณทางพระพุทธศาสนารัชกาลที่ 4 มากมาย ได้มรณภาพ ปี พ.ศ. 2405 อย่างสงบในสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ด้วยโรคชราขณะมีอายุได้ 106 ปี ที่นี่จึงเป็นแหล่งรวมตำราพิชัยสงครามที่สำคัญ เล่มเดียวและการลงเลข พิธีสักยันต์ การลงกระหม่อมพิมพ์เดียวกับสมเด็จพระนเรศวรมหาราช มาจากพระพนรัต สังฆราชแห่งวัดป่าแก้ว กรุงศรีอยุธยา ( เคยได้ดูสมุดบันทึกรูปวาดตำรานี้ในหีบเหล็กสมบัติของวัดนี้มาแล้ว) เคยมีเรื่องเล่าถึงในอดีต ชุมชนย่านวัดสาลีโข ขึ้นชื่อว่าเป็นดงนักเลง ถึงกับมีคำพูดกันติดปากว่า “หนังไม่เหนียวห้ามเที่ยวสาลีโข”

Read more »

เที่ยวบางใหญ่…ไหว้พระ 9 วัด

ช่วงปลายปีที่แล้ว ชื่อของ อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรีโด่งดังขึ้นมา เพราะรัฐบาลได้ชะลอโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ – บางซื่อ รวมระยะทาง 23 กม.ซึ่งก็ทำหลายๆคนในละแวกนี้ ที่หวังจะเดินทางด้วยรถไฟฟ้าตามเส้นทางที่รัฐบาลหาเสียง ถึงกับฝันค้าง!!!

งานนี้คงต้องรอกันต่อไป แต่ที่ไม่ต้องรอก็คือ ในวันนี้ทางจังหวัดนนทบุรี เทศบาลตำบลบางม่วง อำเภอบางใหญ่ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ภาคกลาง เขต 6 ได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงธรรมะขึ้นมา ในชื่อ “โครงการวันเดียวเที่ยว 9 วัด” เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวใจจังหวัดนนทบุรี โดยทางจังหวัดนนทบุรีได้ชูวัดเด่นๆในอำเภอบางใหญ่ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน

สำหรับวัดทั้งหมดนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวได้อย่างสะดวกสบายภายใน 1 วัน ทั้งในเส้นทางการท่องเที่ยวทางรถ และการท่องเที่ยวทางเรือ ซึ่งหากไปเที่ยวทางรถนั้น ทางจังหวัดจะมีรถรางไว้บริการโดยจุดแรกจะพาไปไหว้พระที่ วัดพิกุลเงิน วัดนี้ไม่ปรากฏนามผู้สร้าง แต่สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ราว พ.ศ. 2374 ต่อมาเมื่อชาวจีนชื่อ “ฮะ” ต้นตระกูลโฑณวนิก ได้ล่องเรือผ่านมาเห็นลักษณะของวัดแล้วเกิดศรัทธา จึงบริจาคทรัพย์ส่วนตัว สร้างอุโบสถขึ้นมาในราว พ.ศ. 2521 และเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อพุทธโสธร(หลวงพ่อโสธร)จำลององค์แรกของเมืองไทย

Read more »

เมืองนนท์ ชวนล่องเรือไหว้พระ 9 วัด และเที่ยวเกาะเกร็ด

Image

ททท.ร่วมกับ อบจ.นนทบุรี จัดกิจกรรม กิจกรรม “ตลาดริมน้ำ ล่องเรือไหว้พระ 9 วัด และเที่ยวเกาะเกร็ด” ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-13.00 น. ณ ตลาดริมน้ำวัดใหญ่สว่างอารมณ์ เพื่อส่งเสริมและร่วมฟื้นฟูให้การท่องเที่ยวในพื้นที่โดยรอบเกาะเกร็ดหลังจากประสบอุทุกภัยให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานกรุงเทพมหานคร และองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี จัดกิจกรรม “ตลาดริมน้ำ ล่องเรือไหว้พระ 9 วัด และเที่ยวเกาะเกร็ด” ” ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-13.00 น. ณ ตลาดริมน้ำวัดใหญ่สว่างอารมณ์ ต.อ้อมเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

นางเยียรยง ไชยรัตน์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานกรุงเทพมหานคร กล่าวเชิญชวนนักท่องเที่ยวล่องเรือไหว้พระ 9 วัด และเที่ยวชมวิถีไทย – มอญดั้งเดิมที่เกาะเกร็ด เพื่อส่งเสริม สนับสนุนและร่วมฟื้นฟูให้การท่องเที่ยว ในพื้นที่โดยรอบเกาะเกร็ดหลังจากประสบอุทุกภัยให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

โดยกิจกรรม “ตลาดริมน้ำ ล่องเรือไหว้พระ 9 วัด และเที่ยวเกาะเกร็ด” องค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี ได้จัดให้ตลาดริมน้ำ วัดใหญ่สว่างอารมณ์ เป็นสถานที่สำหรับจำหน่ายสินค้า ของดีขึ้นชื่อ อาทิ ผัก ผลไม้ ไม้ดอก ไม้ประดับ สินค้าวิสาหกิจชุมชน สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ เสื้อผ้า เครื่องประดับ ขนมหวาน ในบรรยากาศร่มรื่นริมน้ำเจ้าพระยา รับประทานอาหารอร่อยและนั่งเล่นพักผ่อน ชมและให้อาหารปลาวังมัจฉานับหมื่นตัว

Read more »

ล่องเรือ..ไหว้พระ ๙ วัด เกาะเกร็ด แก้ปีชง

44480d1d8

กิจกรรม ล่องเรือไหว้พระ ๙ วัด รอบเกาะเกร็ด กับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี โดยจุดลงเรือ และลงทะเบียนได้ที่ วัดใหญ่สว่างอารมณ์ ตาม เวลาที่ ท่านสะดวก แต่ละรอบ ใช้เวลาที่สิ้น ราว ๕ ชั่วโมง ในแต่ละรอบ ท่านที่มาเป็นหมู่คณะ ควรมาในรอบแรกๆ จะสะดวกที่สุด เพราะจะกลับมา ณ จุดเดิมไม่เย็นจนเกินไป ลองติดตามดูนะครับ ขอให้สนุกและได้บุญร่วมกันครับ

เข้าไปจอดรถในบริเวณวัดได้เลย..และติดต่อลงทะเบียน ที่ ศาลาทรงไทย มีป้ายบอกจุดลงทะเบียนไว้

ไปถึงจองเวลาที่ จะลงเรือ และรับบัตรลงเรือ พร้อมป้ายชื่นจากเจ้าหน้าที่ได้ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดใด

444803d01

ทางที่จะลงเรือ..จะมีเจ้าหน้าที่ ตรวจบัตร เพื่อนับจำนวนผู้โดยสาร

Read more »

ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี

วัดที่หนึ่ง คือ วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร ตั้งอยู่ที่ซอยเฉลิมพระเกียรติ 15 ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา รัชกาลที่ 3 ทรงสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2390 ที่มีความสำคัญ คู่บ้านคู่เมือง มาร่วม 135 ปีแล้ว

และวัดที่สอง คือ วัดตะเคียน ตั้งอยู่ริมถนนนครอินทร์ (พระราม ๕) ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี มาไหว้พระที่วัดนี้เสร็จก็พากันเดินเล่น ซื้อขนมนั่งทานเล่นกันสักพัก เพราะที่นี้มีตลาดน้ำ

วัดที่สาม คือ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์(วัดเล่งเน่ยยี่2 ) ตั้งอยู่บนพื้นที่ 12 ไร่ ของตำบลโสนน้อย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี จากเดิมที่เป็นโรงเจขนาดเล็ก ปัจจุบันพื้นที่นี้ ได้กลายมาเป็นวัดขนาดใหญ่ ซึ่งคณะสงฆ์จีนนิกายได้สร้างเป็นวัดเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช เนื่องในวโรกาสมหามงคลปีกาญจนาภิเษก ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี

วัดที่สี่ คือ วัดสะพานสูง ตั้งอยู่ที่อำเภอปากเกร็ด มีชื่อเดิมว่า วัดสว่างอารมณ์ สาเหตุที่เปลี่ยนชื่อเพราะในคราวที่สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส
วัดบวรนิเวศวิหารเสด็จไปตรวจวัดสว่างอารมณ์ทอดพระเนตรเห็นสะพานสูงในวัด ชาวบ้านแถบนั้นเรียกกันว่า วัดสะพานสูง จนติดปาก จึงพระราชทานนามวัดใหม่ว่า วัดสะพานสูง มาจนทุกวันนี้

Read more »

ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี

พาไปไหว้พระเก้าวัดที่นนทบุรี อันที่จริงก็ยังไม่ได้คิดว่าจะไปไหว้พระกัน เพียงแต่ว่าวันนี้เราทุกคนที่บ้านจะออกไปแก้ชงและเสริมดวงกันที่วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ ที่บางบัวทอง แต่แล้วเมื่อไปถึงก็เลยตกลงว่าจะไปต่อโดยการไปไหว้พระกันต่อให้ครบเก้าวัด เราเริ่มต้นนับวัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ เป็นวัดแรกแล้วกัน มาถึงวัดก็ปาเข้าไปจะสิบโมงแล้ว กว่าสมาชิกทุกคนจะไหว้พระกันเสร็จก็ปาเข้าไปจะเที่ยง เหลือเวลาอีกครึ่งวัน แล้วจะไหว้พระกันทันไหม แต่แล้วก็ตกลงกันว่าไหว้ได้แค่ไหนก็แค่นั้น ไม่ถึง 9 วัดก็ไม่เป็นไร สมาชิกทุกคนเลยไปไหว้พระกันแบบไม่ต้องเร่งรีบมาก ไปกันเรื่อย ๆ สบาย ๆ

เริ่มต้นที่วัดแรก วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ บางบัวทอง วันนี้เป็นวันอาทิตย์ คนเยอะมากมายเลย กว่าจะเบียดเสียดผู้คนไปไหว้พระกันเสร็จก็ปาเข้าไปสิบเอ็ดโมงกว่าแล้ว วัดนี้สำหรับสุภาพสตรีที่ไปไหว้พระควรใส่กางเกงที่ยาวเลยเขาลงมานะคะ ถ้าใครใส่ขาสั้นจะมีผ้าไว้ให้ใส่คุมอีกที

วัดที่สอง วัดบางไผ่ (พระอารามหลวง) วัดได้ก่อตั้งเมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๓๐๙โดยมีเศรษฐีถวายที่ดินในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๓๑๕ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๑๗ เมตร ได้ผูกพัทธสีมา เมื่อพ.ศ.๒๓๑๕ ต่อมาชุมชนได้เจริญขึ้น มีหมู่บ้านล้อมวัดอยู่หลายหมู่บ้านทำให้ประชากรเพิ่มมากขึ้น จำนวนพระสงฆ์ที่จำพรรษาจึงเพิ่มขึ้นทำให้อุโบสถเก่าเล็กไปไม่พอเพียงต่อการรองรับพระภิกษุสงฆ์ในการทำสังฆกรรม ทางคณะกรรมการจึงได้ปรึกษาและมีมติเห็นชอบพร้อมเพรียงกันในการก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่เพื่อรองรับสังฆกรรมของคณะสงฆ์ในเขตพัทธสีมาที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น

Read more »

ทำบุญไหว้พระ 9 วัด

เป็นเพราะอยู่เมืองพุทธ และ นับถือศาสนาพุทธ ไม่มีอะไรให้ความสุขทางจิตใจ ไปมากกว่าการเข้าวัด ไม่ว่าจะสุข เศร้า เหงา อกหัก ศาสนาจึงเป็นที่พึ่งทางใจได้อย่างเหนียวแน่นไม่เสื่อมคลายและด้วยเหตุนี้เองกระมัง! จึงเป็นที่มาของการเริ่มต้นชักชวนเหล่าเพื่อนพ้องอีกครั้ง หลังจากที่เคยไหว้พระ 9 วัด

วัดสังฆทาน..เน้นปฏิบัติธรรม
สำหรับวัดแรกที่ได้เข้าไปกราบนมัสการ คือ วัดสังฆทาน วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ไม่ปรากฏว่าสร้างขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ปัจจุบันมีหลวงพ่อสนอง กตปุญโญ เป็นเจ้าอาวาส

สิ่งที่น่าสนใจในสถานที่แห่งนี้คือ ภายในพระอุโบสถทรงเจดีย์ สถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ 2 พระองค์ ที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา พระบรมสารีริกธาตุองค์หนึ่งมีลักษณะพิเศษ ซึ่งเป็นลักษณะที่ไม่ค่อยได้พบเห็นง่ายนัก คือ องค์พระบรมธาตุเป็นรูพรุนขนาดเล็กทั่วทั้งองค์คล้ายฟองกระดูก ซึ่งทางวัดได้ถ่ายรูปและพิมพ์เป็นภาพขนาดใหญ่แสดงไว้บริเวณสถานที่ประดิษฐาน ทั้ง 2 พระองค์ และในบริเวณเดียวกันมีการจัดสถานที่ประดิษฐานพระอรหันตสาวกธาตุสมัยพุทธกาล และพระธาตุ-อัฐิ ครูบาอาจารย์สายหลวงปู่มั่นไว้อีกหลายองค์

เมื่อหลวงพ่อสนอง กตปุญโญได้มาพบวัดสังฆทานครั้งแรก ในปี พ.ศ.2511 ท่านได้พิจารณาสถานที่ว่าเหมาะสมแก่การเผยแผ่พระพุทธศาสนาและปฏิบัติธรรม ท่านได้กลับมาอีกครั้งในปี พ.ศ. 2517 ในปีต่อมาจึงได้ร่วมกับพระเณรและชาวบ้าน ช่วยกันบูรณะองค์หลวงพ่อโต ในปี พ.ศ. 2536 หลวงพ่อสนองจึงดำริให้รื้อศาลาหลังเดิมที่ประดิษฐานหลวงพ่อโตออกเพื่อสร้างพระอุโบสถขึ้นแทน และหลวงพ่อสังวาลย์ เขมโก ได้วางศิลาฤกษ์สร้างพระอุโบสถในวันมาฆบูชา ปี พ.ศ. 2537

Read more »

ตะลอนไหว้พระ 9 วัด จ.นนทบุรี

พุทธศาสนิกชนต้องการที่จะทำบุญไหว้พระในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ที่ไหน ด้วยประวัติศาสตร์และความสวยงามของวัดต่างๆ ที่หยิบยกมาเสนอนั้น อาจจะใกล้ไกล สามารถนั่งรถ ลงเรือ พาครอบครัว เพื่อน หรือคนรักทำบุญ พร้อมกับเที่ยวชมความงามของวัดทั้ง 9 ด้วยจิตใจที่สดใสเบิกบานกับ 9 วัดในจังหวัดนนทบุรีได้แล้ว

วัดเสาธงทอง

อยู่ ใกล้กับวัดไผ่ล้อม สร้างโดยชาวมอญในสมัยธนบุรี เดิมชื่อวัดสวนหมาก คนมอญเรียกกว่า เพียะอาล้าต |ภายในวัดมีเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสองอยู่ใกล้อุโบสถ เป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ได้ชื่อว่าสูงที่สุดในปากเกร็ด สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา มีเจดีย์บริวารอีก 12 องค์ ด้านข้างอุโบสถยังมีเจดีย์อีกสององค์ องค์หนึ่งเป็นเจดีย์ทรงระฆังอีกองค์มีรูปทรงคล้ายผลมะเฟือง ดูแปลกตา สิ่งที่ควรชมคือตึกขุนเทพภักดี คหบดีชาวมอญ บริจาคเงินสร้างขึ้นเมื่อ พศ.2451

วัดสังฆทาน

เดิมชื่อ วัดศาริโข สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย เป็นวัดที่มีหลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางมารวิชัยเป็นพระประธาน ต่อมาได้กลายเป็นวัดร้าง ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงและที่อื่นก็ยังเคารพสักการะบูชาไม่เสื่อมคลาย เพราะถือว่าเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ ภายหลังชาวบ้านจึงต้อง นิมนต์พระจากละแวกใกล้เคียงมาเพื่อถวายสังฆทานจนถูก เรียกติดปากว่า “วัดสังฆทาน” มีปูชนียวัตถุ คือ พระประธานนามว่า “หลวงพ่อโต”

Read more »

ไหว้พระ 9 วัด จ.นนทบุรี

ล่องเรือไหว้พระ 9 วัดรอบเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่จัดขึ้นมาเมื่อประมาณ ปี 2551 เราเคยมากิจกรรมนี้ครั้งหนึ่งในปี 2552 จัดขึ้นในช่วงเทศกาลทุเรียนนนท์ ระหว่างวันที่ 22-31 พฤษภาคม 2552 ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักท่องเที่ยว มีคนมาเที่ยวทั้งงานทุเรียนและไหว้พระ 9 วัด กันแน่นไปหมด ตอนนั้นมีเรือบริการฟรีตลอดวันด้วย ขึ้นจากท่าเรือไหนก็ได้ที่เป็นวัดในโครงการ ประกอบไปด้วย วัดใหญ่สว่างอารมณ์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานทุเรียนนนท์นั่นเอง วัดเสาธงทอง วัดปรมัยยิกาวาส วัดฉิมพลีสุทธาวาส วัดกลางเกร็ด วัดเชิงเลน วัดท่าอิฐ แล้วบังเอิญว่าปีนั้นฝนตกลงมาอย่างหนักเราก็เลยไม่ได้ไปครบ 9 วัด

มาวันนี้ 5 ปี ผ่านไปแล้ว (เร็วจัง) เราก็ได้กลับไปที่วัดใหญ่สว่างอารมณ์เพื่อร่วมเดินทางล่องเรือไหว้พระ 9 วัดกันอีกครั้ง ดูว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ดูเหมือนว่ากิจกรรมนี้จะได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เรือบริการฟรีจัดให้ทุกเสาร์ – อาทิตย์ วันละ 2 รอบ เวลา 10.30 น. กับ 12.00 น. ไปจนถึงเดือนกันยายน 2557 เลย โดยไปขึ้นจากวัดใหญ่สว่างอารมณ์ รับเฉพาะคนที่ลงทะเบียนมีบัตรขึ้นเรือฟรีเท่านั้น เส้นทางล่องเรือรอบเกาะเกร็ดประกอบด้วยวัดต่างๆ ดังนี้

1.วัดใหญ่สว่างอารมณ์ 2.วัดบางจาก 3.วัดเสาธงทอง 4.วัดไผ่ล้อม 5.วัดปรมัยยิกาวาสวรวิหาร 6.วัดฉิมพลี 7.วัดกลางเกร็ด 8.วัดเชิงเลน 9.วัดท่าอิฐ 10.วัดแสงสิริธรรม

Read more »

ทริปไหว้พระ 9 วัด ในจังหวัดสมุทรปราการ

วัดที่จะไปไหว้มีดังนี้
1)วัดบางพลีใหญ่กลาง (วัดพระนอนใหญ่)
2) วัดบางพลีใหญ่ใน (วัดหลวงพ่อโต)
3) วัดน้อยสุวรรณาราม
4) วัดตำหรุ
5) วัดหงษ์ทอง
6) วัดสว่างอารมณ์
7) วัดมงคลโคธาวาส (หลวงพ่อปานคลองด่าน)
8) วัดราษฎร์บำรุง
9) วัดอโศการาม (หลวงพ่อลี)
4. เวลาและเส้นทางที่จะใช้มีดังนี้
7.30 น. ออกสต๊าทที่โรงเรียนอรรถวิทย์ ถนนสรรพาวุธ บางนา ผ่านสี่แยกบางนาไปตามถนนบางนา-ตราด ยูเทรินกลับรถที่ อ.บางพลี เลี้ยวซ้ายเข้าเส้น บางพลี-กิ่งแก้ว เลี้ยวซ้ายเข้าทาง วัดบางพลีใหญ่กลาง
8.00 น. ถึงวัดบางพลีใหญ่กลาง
8.30 น. ถึงวัดบางพลีใหญ่ใน (วัดหลวงพ่อโต) ให้เวลาสักการะ ทานอาหารเช้าตามอัธยาศัยและเดินเที่ยวซื้อของที่ตลาด โบราณ 110 ปี ประมาณ 2 ชั่วโมง
10.30 น. ออกจากวัดบางพลีใหญ่ ใช้เส้นทางออกหน้าวัดเลี้ยวขวาเข้าถนนเทพารักษ์ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนคลองขุด
11.00 น. ถึงวัดน้อยสุวรรณาราม (กราบสักการะพระและแม่นางกวักองค์ใหญ่ และถ่ายรูปรถ)
11.30 น. ถึงวัดตำหรุ
11.45 น. ออกจากวัดตำหรุ เลี้ยวซ้ายเข้าเส้นสุขุมวิทสายเก่า มุ่งหน้าไปทางคลองด่าน ผ่านคลองด่าน ผ่านแยกบางบ่อ เลี้ยวขวาเข้าวัดหงษ์ทอง
12.00 น. ถึงวัดหงษ์ทอง (ก่อนเข้าวัดจอดถ่ายรูปรถบริเวณคันดินรอบบ่อเลี้ยงกุ ้ง) สักการะพระบรมสารีริกธาตุ , พระแก้วมรกต , ร.5 , กรมหลวงชุมพร , แม่พระคงคา, พระสีวรี , เจ้าแม่กวนอิม ฯลฯ และรับประทานอาหารกลางวันตามอัธยาศัย
Read more »

ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรปราการ

1. วัดไพชยนต์พลเสพย์ราชวรวิหาร

1210478436

ในสมัยต้นรัตนโกสินทร์เจ้านายและขุนนางนิยมสร้างวัดกันมาก หลายวัดได้กลายเป็นพระอารามหลวงในเวลาต่อมา วันนี้ก็สร้างขึ้นในยุคนี้เช่นกัน พระอุโบสถและวิหารได้รับอิทธิพลศิลปะจีนซึ่งเป็นศิลปะแบบพระราชนิยมในช่วงปลายรัชกาลที่ 3 คือ ไม่มีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ประดับตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นและเครือ่งถ้วยชามลายครามอย่างจีน ฝีมือประณีตงดงามมาก
ตามความเห็นของผม ..คือที่วัดนี้ ที่อุโบสถและวิหาร ไม่มี ขี้นกพิราบ สะอาดน่านั่งพักสงบจิตใจร่มเย็นดีเหลือเกินเลยครับ..

ประวัติของวัดนี้มีเรื่องราวปรากฏอยู่ในพระ ราชพงศาวดารัชกาลที่ ๒
สมเด็จกรมพระยา ดำรงทรงพระนิพนธ์กล่าวถึงวัดนี้ว่า

“ในคราวเมื่อสร้างป้อมเมืองสมุทรปราการนั้น ทรงพระ ราชดำริว่าป้อมที่ได้สร้างขึ้นที่เมืองนคร เขื่อนขันธ์แต่ก่อน ยังคงค้างอยู่ไม่สำเร็จบริบูรณ์
จึงโปรดให้พระเจ้าน้องยาเธอกรมหมื่นศักดิ พลเสพเป็นแม่กองทำการสร้างเมืองนครเขื่อน ขันธ์ที่ยังค้างอยู่
นอกจากนี้ยังได้สร้างป้อมขึ้นอีกป้อม หนึ่ง ชื่อ ป้อมเพชรหึง
และให้ขุดคลองลัดหลังเมือง นครเขื่อนขันธ์คลองหนึ่ง มาทะลุออกคลองตาลาว คลองลัดที่ขุดใหม่นี้เมื่อขุดนั้น กว้าง ๖ วา ลึก ๕ ศอกยาว ๕๐ เส้น
กรมหมื่นศักดิพล เสพ ทรงสร้างวัดขึ้นในคลองที่ขุดใหม่วัด หนึ่ง
พระราชทานนามว่า “วัดไพชยนต์พลเสพ ”
พระยาเพชรพิไชย (เกษ) ซึ่งเป็น นายงานสร้างเมืองนครเขื่อนขันธ์ สร้างวัดขึ้นอีก วัดหนึ่งตรงข้ามวัดไพชยนต์ฯ ชื่อ วัดโปรดเกศ เชษฐาราม
ยังเป็นอารามหลวงอยู่จนทุกวันนี้ ทั้ง ๒ วัด
สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงสันนิษฐานเกี่ยว กับการตั้งชื่อวัดนี้ว่า ในรัชกาลที่ ๒ เห็นจะเรียกว่า “วัดกรมศักดิ์” หรือ “วัดปากลัด”

Read more »

วัดพระธาตุจอมกิตติ อ. เชียงแสน จ. เชียงราย

วัดพระธาตุจอมกิตติ – ข้อมูลทั่วไป

268_1206703637_jpg_652

วัดพระธาตุจอมกิตติ ตั้งอยู่บนเนินเขานอกตัวเมือง เป็นเจดีย์ทรงมณฑปที่สร้างขึ้นโดยพระเจ้าพังคราช เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ต่อมาในปี พ.ศ.2030 หมื่นเชียงสงได้ก่อสร้างเจดีย์องค์ใหม่ครอบทับองค์เดิม บริเวณพระธาตุจอมกิตติ มีพระธาตุขนาดเล็กตั้งอยู่อีกองค์หนึ่ง คือ พระธาตุจอมแจ้ง และมีจุดชมทิวทัศน์ของแม่น้ำโขงอยู่หลังองค์พระธาตุจอมแจ้ง มีบันไดนาค 339 ขั้น เป็นทางเดินขึ้นไปนมัสการหรือจะนำรถขึ้นไปจอดบนพระธาตุก็ได้

ขอขอบคุณ http://www.ezytrip.com/

วัดพระธาตุจอมกิตติ

วัดพระธาตุจอมกิตติ ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย (อยู่ถนนเลียบแม่น้ำเชียงแสน – เชียงของ) ตามพงศาวดารกล่าวว่า พระเจ้าพังคราช โปรดเกล้าฯ ให้สร้าง เมื่อ พ.ศ. 1483 สมัยเดียวกับการสร้างพระธาตุจอมทอง เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เป็นเจดีย์ย่อเหลี่ยมไม้สิบสองสมัยเชียงแสน ต่อมาในปี พ.ศ. 2030 หมื่นเชียงสงได้ก่อสร้างเจดีย์องค์ใหม่อยู่อีกองค์หนึ่ง คือ พระธาตุจอมแจ้ง
มีบันไดนาค 339 ขั้น เป็นทางเดินขึ้นไปนมัสการหรือจะนำรถขึ้นไปจอดบนพระธาตุได้ สิ่งสำคัญภายในวัด ได้แก่ พระเจดีย์ทรงปราสาทยอดทรงระฆัง หลังคารูปบัวคว่ำ พระเจ้าพังคราชโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1483 เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ต่อมาเจ้าสุวรรณ คำล้าน เจ้าเมืองเชียงแสน ได้สร้างครอบเจดีย์องค์เดิมไว้ เมื่อปี พ.ศ.2030 ตามรูปแบบสถาปัตยกรรมองค์เจดีย์ในปัจจุบัน

พระธาตุจอมกิตติ(1 ใน พระธาตุ 9 จอม พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ประจำ จ.เชียงราย)
ที่ตั้ง วัดพระธาตุจอมกิตติ ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย โทร. o- ๕๓๖๕- o๕๓๔ มีพระครูวิกรมสมาธิคุณเป็นเจ้าอาวาส Read more »

. . . . . . . . .