Archive for the ‘วัดในสมุทรสงคราม’ Category

พุทธปัญจภาคีวารีปาฏิหาริย์ เล่าขานตำนานหลวงพ่อลอยน้ำ 5 พี่น้อง–ตำนานของ “หลวงพ่อบ้านแหลม” แห่งแม่น้ำแม่กลอง วัดเพชรสมุทรวรวิหาร (วัดบ้านแหลม) ต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม

paragraph_4_109

พระพุทธรูป 5 องค์ที่ลอยน้ำมาด้วยกันจากทางเหนือนั้น มีเพียงองค์เดียวที่ป็นพระพุทธรูปยืน คือองค์ที่ลอยไปตามแม่น้ำแม่กลอง แล้วขึ้นสถิตอยู่ที่วัดบ้านแหลม อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ก็คือ หลวงพ่อวัดบ้านแหลม หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่าหลวงพ่อบ้านแหลมนั่นเอง

ประวัติความเป็นมา

สำหรับหลวงพ่อบ้านแหลม มีตำนานอีกเรื่องหนึ่งเล่าว่า ชาวบ้านแหลมซึ่งอยู่ปากอ่าวจังหวัดเพชรบุรี ได้พากันมาจับปลาในทะเล ขณะที่ลากอวนอยู่นั้นได้ลาก พระพุทธรูปนั่งปางมารวิชัย ติดอวนขึ้นมาองค์หนึ่ง ทุกคนต่างดีใจมาก จึงอาราธนาพระพุทธรูปขึ้นบนเรือ แล้วพากันล่องกลับเข้าฝั่ง แต่ระหว่างทางคนในเรือได้แลเห็นพระเกศของพระพุทธรูปอีกองค์หนึ่งลอยปริ่มๆ น้ำอยู่ไม่ไกลนัก จึงร้องบอกให้ทุกคนทราบ แล้วเทียบเรือเข้าไป จึงได้พบ พระพุทธรูปยืน ทุกคนต่างอัศจรรย์ใจเป็นที่สุดที่พระพุทธรูปหล่อด้วยทองเหลืองแต่ลอยอยู่ในน้ำได้ จึงพากันกราบนมัสการด้วยความเลื่อมใสในอภินิหารและอิทธิฤทธิ์ที่ได้พบเห็น แล้วอาราธนาขึ้นบนเรืออีกลำหนึ่ง

Read more »

ค่ายบางกุ้ง จ.สมุทรสงคราม

เดิมเป็นค่ายทหารเรือในสมัยของสมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ ในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินได้โปรดเกล้าให้ชาวจีนตั้งค่าย เรียกว่า “ค่ายจีนบางกุ้ง” ภายในค่ายมีอุโบสถหลังเดิมจะถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ มองจากภายนอกคิดว่าเป็นกลุ่มต้นไม้ใหญ่

สถานที่ตั้ง ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
เป็นค่ายทหารเรือไทยที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ยกกองทัพเรือมาตั้งค่ายที่ค่ายบางกุ้ง เรียกว่า “ค่ายบางกุง้” โดยสร้างกำแพงล้อมวัดบางกุ้งให้อยู่กลางค่าย เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและเป็นที่เคารพบูชาของทหาร ภายหลังเสียกรุงครั้งที่ 2 ค่ายบางกุ้งก็ร้างไปจนกระทั่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงสถาปนากรุงธนบุรี เป็นราชธานีจึงทรงโปรดเกล้าฯ ให้ชาวจีนจากระยอง ชลบุรี ราชบุรี และกาญจนบุรีรวบรวมผู้คนมาตั้งกองทหารรักษาค่าย จึงมีชื่อเรียกอีกหนึ่งว่า “ค่ายจีนบางกุ้ง” ในปี พ.ศ. 2311 พระเจ้ากรุงอังวะทรงยกทัพผ่านกาญจนบุรีมาล้อมค่ายจีนบางกุ้ง สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงโปรดเกล้าฯ ให้พระมหามนตรี (บุญมา) เป็นแม่ทัพยกไปช่วยเหลือทหารจีนขับไล่กองทัพพม่าทำให้ข้าศึกแตกพ่าย หลังจากนั้นค่ายบางกุ้งแห่งนี้ก็ถูกปล่อยให้รกร้างเกือบ 200 ปี จนมาถึง พ.ศ.2510 กระทรวงศึกษาธิการ จึงได้ตั้งเป็นค่ายลูกเสือขึ้น (ปัจจุบันได้ยกเลิกไปแล้ว) และได้สร้างศาลพระเจ้าตากสินไว้เป็นอนุสรณ์ Read more »

วัดบางกุ้ง ค่ายบางกุ้ง

วัดบางกุ้ง ค่ายบางกุ้ง

วัดบางกุ้ง อัมพวา สิ่งที่น่าสนใจใกล้ๆอัมพวา มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้วยโบสถ์ปรกโพธิ์ ซึ่งเป็นโบสถ์หลังเดิมที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี มองจากภายนอกคิดว่าเป็นกลุ่มต้นไม้ที่ใหญ่มาก เพราะถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ทั้งโพธิ์ ไทร และกร่าง มากว่ามีโบสถ์อยู่ข้างใน ภายในมีพระพุทธรูปประดิษฐาน ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย (หลวงพ่อนิลมณี) และเรียกว่าโบสถ์ปรกโพธิ์ เพราะรากไม้เหล่านั้นช่วยให้โบสถ์คงรูปอยู่ได้ ทั้งยังให้ความขรึมขลังอีกด้วย

วัดบางกุ้ง (หลวงพ่อนิลมณี) อัมพวา จ. สมุทรสงคราม
นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังสมัยปลายกรุงศรีอยุธยาเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ ให้เราได้ศึกษากัน และอีกอย่างที่พลาดไม่ได้กับการสักการะ หลวงพ่อนิลมณี หรือหลวงพ่อดำ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดบางกุ้งค่ะ ที่ประดิษฐานอยู่ในโบสถ์ปรกโพธิ์ ถือเป็นที่เคารพบูชาของคนในท้องถิ่น ความศักดิ์สิทธิ์ ของท่านเลื่องลือไกลไปทั่วสารทิศจึงทำให้ผู้คนต่างก็หลั่งไหลเดินทางกันมากราบไว้ขอพรท่านมากมายและเป็นพระพุทธรูปปรางมารวิชัยที่มีขนาดใหญ่ในสมัยอยุธยาตอนปลายค่ะ Read more »

เส้นทางเดินทางวัดบางกุ้ง

thetrippacker-kai-bang-kung-map-th

ที่อยู่ : ต. บางกุ้ง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม
GPS : 13.445217, 99.941500
เวลาทำการ : ทุกวันตั้งประมาณ 08.00 น.- จนกว่าจะไม่มีผู้เข้า
ช่วงเวลาแนะนำ : ช่วงบ่ายแก่ๆ ประมาณ 15.00 – 16.00 น. ผู้คนไม่ค่อยพลุกพล่านมาก
ไฮไลท์ : โบสถ์ปรกโพธิ์ที่ถูกพันธุ์ไม้ 4 ชนิดปกคลุม
กิจกรรม : ไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชื่นชมความสวยงามของโบสถ์ Read more »

ค่ายบางกุ้ง อัศจรรย์โบสถ์หลังเก่า ใต้ร่มเงาสี่พันธุ์เถา

จังหวัดสมุทรสงครามไม่เพียงขึ้นชื่อเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมทั้งหลาย หรือแม้แต่ ปลาทูแม่กลอง และบรรดาของหวานอันเลื่องลือเท่านั้น แต่ยังมีสถานที่ที่มีความแตกต่างและน่าสนใจไปไม่น้อยกว่าแห่งใดอย่าง ค่ายบางกุ้ง โบราณสถานสำคัญ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ไทยมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ที่ผ่านมาแล้วทั้งความรุ่งเรืองและห้วงยามแห่งการพ่ายแพ้ถดถอย ทว่าในวันนี้ร่องรอยหลายๆ อย่างของป้อมค่ายนี้ก็ยังยืนหยัดบอกเล่าเรื่องราวให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชม สัมผัส โดยเฉพาะกับ โบสถ์ปรกโพธิ์ ที่ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ เมื่อธรรมชาติและศาสนาผสานเกื้อหนุนกันได้อย่างงดงาม

Read more »

วัดบางกุ้ง โบสถ์ต้นไม้ อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

วัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา ต้นไม้ปกคลุมทั่วทั้งโบสถ์ แสดงถึงอายุที่มากมายของที่นี่
ตั้งอยู่ค่ายบางกุ้ง แต่คนละฝั่งกัน มีถนนตัดผ่านกลาง
ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อมณีนิล องค์เก่าแก่ ผู้คนเคารพกราบไหว้เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน
ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อดำ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ สมัยอยุธยาตอนปลาย วัดบางกุ้ง อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

พวกเราชาว SmileTravel.in.th พาท่านมานมัสการและเยี่ยมชมบรรยากาศวัดบางกุ้ง >> อยู่ใกล้ ตลาดน้ำอัมพวา <<
บางคนอาจะไม่ทราบ แต่ไม่เป็นไร ไปนมัสการพร้อมๆกันเลย ^,^วัดบางกุ้ง ตั้งอยู่ที่ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จ.สมุทสงคราม Read more »

วัดบางกุ้ง

วันเปิดทำการ: ทุกวัน
เวลาเปิดทำการ: 08.00 – 16.30

วัดบางกุ้งตั้งอยู่ที่ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที อยู่ในเขตพื้นที่เดียวกับค่ายบางกุ้งแต่อยู่คนละฝั่งกัน มีถนนตัดผ่านกลาง วัดบางกุ้งนี้มีความมหัศจรรย์อยู่ที่โบสถ์ของวัดจะถูกปกคลุมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ ทำให้วัดบางกุ้งแห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand โดยภายในวัดมีโบสถ์เก่าประดิษฐานหลวงพ่อพุทธมณีนิลพระประธานเป็นพระพุทธรูปปั้นขนาดใหญ่ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อดำ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ สมัยอยุธยาตอนปลาย เป็นที่เคารพบูชาของคนในท้องถิ่น
รวมไปถึงชาวไทยที่มาจากทั่วทุกสารทิศซึ่งมาสักการะและชมความมหัศจรรย์ของโบสถ์ที่ดำรงอยู่ด้วยการค้ำยันแห่งรากไม้ นอกจากนั้นยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังสมัยปลายกรุงศรีอยุธยาแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ เป็นภาพพระพุทธเจ้าทรงแสดงธรรมและภาพพระพุทธเจ้าประทับนั่งอยู่ในซุ้มขนาบข้างด้วยอัครสาวกนั่งพนมมือ Read more »

วัดบางกุ้งหรือวัดค่ายบางกุ้ง–พระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

kaibangkung12

พระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากโบสถ์ปรกโพธิ์หรือโบสถ์ในต้นไม้ เดินออกไปทางขวามือของเรา จะเห็นลานกว้างมากๆ มีอาคารหลังใหญ่อยู่ด้านหลัง กลางลานกว้างมีพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พร้อมทหาร พุ่มไม้รูปม้า ตุ๊กตาไก่ เป็นสถานที่รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชในการกอบกู้เอกราช และในครั้งนั้นยังยกทัพมาตั้งค่ายอยู่ ณ ที่วัดค่ายบางกุ้งแห่งนี้

ขอขอบคุณ http://www.touronthai.com/

วัดบางกุ้งหรือวัดค่ายบางกุ้ง–หลวงพ่อนิลมณี

kaibangkung10

หลวงพ่อนิลมณีวัดค่ายบางกุ้ง คราวนี้เดินรอบโบสถ์ต้นไม้จนมาถึงอีกข้างหนึ่งของโบสถ์ มองเข้าไปในช่องหน้าต่างก็ยังคงเห็นหลวงพ่อนิลมณี รอบๆ กรอบช่องหน้าต่างก็จะมีลำต้นของต้นไม้ที่ห่อหุ้มโบสถ์หลังนี้เอาไว้เหมือนกันแต่ไม่หนาแน่นเท่ากับทางด้านซ้ายขององค์พระที่เป็นมุมมหาชนที่ใครๆ ก็ไปถ่ายรูปกันจนแน่นไปหมด
จากนั้นเดินมาจนถึงด้านหน้าทางเข้าประตูโบสถ์ เข้าไปกราบขอพรหลวงพ่อนิลมณี ไหว้พระปิดทองกันได้ เพราะที่ฐานของหลวงพ่อมีบันไดทางขึ้นไปได้

ขอขอบคุณ http://www.touronthai.com/

วัดบางกุ้งหรือวัดค่ายบางกุ้ง–เจ้าแม่ตะเคียนทอง

kaibangkung09

เจ้าแม่ตะเคียนทองวัดค่ายบางกุ้ง หนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีประชาชนศรัทธาอย่างแพร่หลาย พากันมากราบไหว้อย่างไม่ขาดสายเช่นกัน หลายคนได้นำชุดไทยมาถวาย ข้างๆ ศาลเจ้าแม่ตะเคียนทองวัดบางกุ้งซึ่งอยู่หลังโบสถ์ในต้นไม้ มีเครื่องดื่มสมุนไพรให้ดื่มด้วยครับ

ขอขอบคุณ http://www.touronthai.com

วัดบางกุ้งหรือวัดค่ายบางกุ้ง–พระภควัมบดี (พระปิดตา ปิดทวาร)

kaibangkung07

พระภควัมบดี (พระปิดตา ปิดทวาร) มุมด้านหลังของโบสถ์ต้นไม้มีพระองค์นี้อยู่ใกล้ๆ กับใบเสมาและลูกนิมิตมุมโบสถ์
พระคาถาที่ใช้สวดบูชานั้นท่านว่าดังนี้
ฉิมพะลีจะมหาเถโร ยักขาเทวาภิปูชิโตโสระโห ปัจจะยาทิมหิ อะหังวันทามิ สัพพะทา ฉิมพลีจะมหาตุเม ฉิมพะลี เถรัสสะ เอตังคุนัง สัพพะธะนัง เถโร เทวะตา นะราปูชิตา โสระโห ปัจจะยาทิมหิ มหาลาภัง กะโรนตุเม ลาเภนะ อุตตะโมโหติ โสระโห ปัจจะยาทิมหิ มหาลาภัง สะถาโสตถี ภวันตุเม ราชะปุตโต ฉิมพลี อิติลาเภนะอุตตะโมยังยังชะนะปะทัง ยาติคะเม ราชะนิโยสัพพัตภะปูชิโตโฆติ เถรัสสาปาเทวันทามิ เถรัสสาอานุภาเวนะ สัพพะลาโภถวันตุเม ฉิมพลี เถรัสสะ เอตะคุณนัง สัพพะธะนัง สุปัตติถินัง สาริกธาตุ พุทธรูปัง อะหังวันทามิ สัพพะทา
ธัมมะจักกัง ปะทังสุตวา อัตตังปะทัง สันติเกระหาโลเก โลกานังหิตะการะนาภันเต คะวัมปะติ นามะติ สุโลเกสุปากะโต พรหมะปุตโต มะหาเถโร อะระโหเชฎชะโก มุนิ พัตภิสะโมคันทัพพา อะสุราเทวาสักโก พรหมาภิปูชิโต
นะโมพุทธธัสสะ คะวัมปะติสสะ
นะโมธรรมมัสสะ คะวัมปะติสสะ
นะโมสังฆัสสะ คะวัมปะติสสะ
สุกขา สุกขะ สุกขัง วะรัง ธัมมัง ธัมมะ จักกัง ปะวะรัง วะรัง Read more »

การเดินทางไปวัดบางกุ้ง

1.ทางรถยนต์
จากตัวเมืองสมุทรสงคราม ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 325 (แม่กลอง-อัมพวา) ประมาณ 5 กม. เลยวัดบางกะพ้อม (ยังไม่ถึงตลาดอัมพวา) ให้สังเกตทางแยกซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง (สะพานสมเด็จพระศรีีสุริเยนทร์) ตรงไปถึง ถึงสามแยกเลี้ยวขวา ตรงไปผ่านวัดภุมรินทร์ จนถึงสามแยก (มีวัดบางแคใหญ่อยู่ขวามือ) เลี้ยวขวา ตรงไปผ่านวัดบางแคน้อย วัดปากน้ำ ข้ามสะพานคลองแควอ้อมสังเกต ค่ายบางกุ้งอยู่ซ้ายมือ จะเห็นแนวกำแพงของค่าย

2.รถประจำทาง
จากตัวเมืองสมุทรสงครามนั่งรถโดยสองแถวสายแม่กลอง-วัดปราโมทย์ คิวรถอยู่บริเวณธนาคารนครหลวงไทย สาขาสมุทรสงคราม รถจะวิ่งผ่านค่าย

ขอขอบคุณ http://www.paiduaykan.com/

สิ่งที่น่าสนใจในวัดบางกุ้ง

1.โบสถ์ปรกโพธิ์
เป็นอุโบสถหลังเดิมที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี จะถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ทั้งโพ ไทร ไกร และกร่างมอง จากภายนอกคิดว่าเป็นกลุ่มต้นไม้ใหญ่ มากกว่ามีโบสถ์อยู่ข้างใน รากไม้เหล่านี้ช่วยให้โบสถ์คงรูป อยู่ได้ ทั้งยังให้้ความขรึมขลัง อีกด้วย ภายในมีพระพุทธรูปประดิษฐาน ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย (หลวงพ่อนิลมณี) และเรียกโบสถ์ว่า โบสถ์ปรกโพธิ์ และมี ภาพจิตรกรรมฝาผนัง สมัยปลายกรุศรีอยุธยาเป็นเรื่องราว เกี่ยวกับพุทธประวัติ

2. หลวงพ่อนิลมณี
หลวงพ่อนิลมณี หรือหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ แห่งวัดบางกุ้ง ประดิษฐานอยู่ในโบสต์ปรกโพธิ์ เป็น พระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดใหญ่สมัยอยุธยาตอนปลาย เป็นที่เคารพบูชาของคนในท้องถิ่น ความศักดิ์สิทธิ์์ของ ท่านเลืองลือไกลไปทั่วสารทิศ ทำให้ผู้คน ต่างหลั่งไหลกันมากราบไหว้ขอพรท่านมากมาย

3.วัดบางกุ้ง
เป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยาเช่นกัน อยู่คนละฝั่งกับค่ายบางกุ้งโดยมีถนนผ่านกลาง สิ่งที่น่าสนใจในวัดนี้ได้แก่ คัมภีร์์โบราณ ส่วนมากจะเป็นตำรายาโบราณ และบริเวณหน้าวัดด้านที่ติดกับแม่น้ำแม่กลอง จะมีปลาน้ำจืดต่างๆอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จนได้ชื่อว่า “วังมัจฉา”

ขอขอบคุณ http://www.paiduaykan.com/

วัดบางกุ้ง

วัดบางกุ้ง เป็นค่ายทหารเรือไทยที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ยกกองทัพเรือ มาตั้งค่ายที่ค่ายบางกุ้ง เรียกว่า “ค่ายบางกุง้” โดยสร้างกำแพงล้อมวัดบางกุ้งให้อยู่กลางค่าย เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นที่เคารพบูชาของทหาร ภายหลังเสียกรุงครั้งที่ 2 ค่ายบางกุ้งก็ร้างไปจนกระทั่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสิน มหาราชทรงสถาปนากรุงธนบุรี เป็นราชธานีจึงทรงโปรดเกล้าฯ ให้ชาวจีนจาก ระยอง ชลบุรี ราชบุรี และกาญจนบุรีรวบ รวมผู้คนมาตั้งกองทหารรักษาค่าย จึงมีชื่อเรียกอีกหนึ่งว่า “ค่ายจีนบางกุ้ง” ในปี พ.ศ. 2311 พระเจ้ากรุงอังวะทรงยกทัพผ่านกาญจนบุรีมาล้อมค่ายจีนบางกุ้ง สมเด็จพระเจ้า ตากสินมหาราชทรงโปรดเกล้าฯ ให้พระมหามนตรี (บุญมา) เป็นแม่ทัพยกไปช่วยเหลือทหารจีนขับไล่กองทัพ พม่าทำให้ข้าศึกแตกพ่าย หลังจากนั้นค่ายบางกุ้งแห่งนี้ก็ถูกปล่อยให้รกร้างเกือบ 200 ปี จนมาถึง พ.ศ.2510 กระทรวงศึกษาธิการ จึงได้ตั้งเป็นค่ายลูกเสือขึ้น (ปัจจุบันได้ยกเลิกไปแล้ว) และได้สร้างศาลพระเจ้าตากสิน ไว้เป็นอนุสรณ์

ขอขอบคุณ http://www.paiduaykan.com/

วัดบางกุ้ง

วัดบางกุ้ง เป็นวัดเก่าแก่ตั้งอยู่ในเขตตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ตามประวัติกล่าวว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ปีพ.ศ. ๒๓๐๘ กองทัพพม่ายกเข้ามาตีกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์จึงมีพระราชดำรัสสั่งให้หัวเมืองปากใต้ยกกองทัพเรือมาตั้งค่ายสร้างกำแพงล้อมวัดบางกุ้งที่ตำบลบางกุ้ง เมืองสมุทรสงคราม เรียกว่า “ค่ายบางกุ้ง” กองทัพพม่าซึ่งยกทัพเข้ามาตามลำน้ำแม่กลองและบุกลงมาจนถึงค่ายบางกุ้ง โดยที่กองทัพของกรุงศรีอยุธยาไม่สามารถต้านทานไว้ได้ค่ายบางกุ้งจึงแตก หลังจากพม่าตีกรุงศรีอยุธยาแตกในปี พ.ศ. ๒๓๑๐ ค่ายบางกุ้งก็ตกอยู่ในสภาพค่ายร้าง เมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชสถาปนากรุงธนบุรีแล้ว โปรดให้ชาวจีนรวบรวมสมัครพรรคพวกมาตั้งเป็นกองทหารรักษาค่ายเก่าที่บางกุ้ง จึงเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า “ค่ายจีนบางกุ้ง” Read more »

. . . . . . . . .