Archive for the ‘วัดในนครราชสีมา’ Category

ร่วมบุญสร้างกุฏิทรงไทย วัดกระโดน โคราช-มอบตะกรุดเพ็ชรคง

พระครูสาทรปริยัติคุณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเสมียนนารี พระอารามหลวง เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เปิดเผยว่า เนื่องด้วยกุฏิวัดกระโดน ต.กระโดน อ.เมือง จ.นครราชสีมา เป็นกุฏิที่ก่อสร้างด้วยไม้และมีอายุการใช้งานมานานกว่า 60 ปี ขณะนี้ชำรุดทรุดโทรมลงไปตามกาลเวลา ไม่ปลอดภัยในการให้พระสงฆ์พักจำพรรษา คณะกรรมการวัดหนองกระโดนจึงได้ตัดสินใจรื้อออกทั้งหลัง โดยย้ายพระให้ไปพักที่ศาลาการเปรียญชั่วคราว

พระครูสาทรปริยัติคุณเปิดเผยว่า ในฐานะที่เป็นผู้มีถิ่นฐานบ้านเกิดอยู่ที่ ต.กระโดน อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีส่วนรับผิดชอบในการพัฒนาวัด โดยเมตตาของพระราชศาสนกิจโสภณ เจ้าอาวาสวัดเสมียนนารี อนุญาตและสนับสนุนให้ตนนำคณะสงฆ์และญาติโยมชาววัดเสมียนนารีร่วมก่อสร้างเสนาสนะต่างๆ เช่น อุโบสถ องค์พระเจดีย์ศรีอนันตสิทธิ์ เป็นต้น ซึ่งในการสร้างกุฏิสงฆ์ครั้งนี้ พระราชศาสนกิจโสภณ ในฐานะเป็นประธานที่ปรึกษาเห็นสมควรว่าควรสร้างเป็นทรงไทย เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ความยาว 29.50 เมตร ความกว้าง 28.50 เมตร สูงสองชั้น มียกพื้นหอฉัน หอสวดมนต์ เป็นต้น กำหนดมงคลพิธีวางศิลาฤกษ์

เนื่องในโอกาสอันเป็นมงคลพิธีวางศิลาฤกษ์นี้ ได้รับเมตตาจากหลวงพ่อสุพจน์ จันทูปโม วัดศรีทรงธรรม อ.บรรพตพิสัย จ.นคร สวรรค์ พระเกจิคณาจารย์ชื่อดัง มอบตะกรุดเพ็ชรคง ซึ่งมีจำนวนเพียง 500 ดอก ปลุกเสกพิเศษ 3 วาระ มีพุทธคุณด้านแคล้วคลาดปลอดภัย วัตถุมงคลนี้จะมอบให้กับคณะเจ้าภาพและผู้ไปร่วมพิธีทุกคน พร้อมทั้งแจกเหรียญมงคลนามสามบูรพาจารย์ “คง คูณ ดี” จัดสร้างเมื่อปีพ.ศ.2539 ซึ่งเหลืออยู่ที่วัดจำนวนไม่มาก จึงขอเชิญชวนท่านสาธุชนผู้ใจบุญทั้งหลายได้เป็นเจ้าภาพและสละเวลาไปร่วมพิธีในครั้งนี้ ผู้มีความประสงค์จะร่วมเป็นเจ้าภาพติดต่อสอบถามที่ พระครูสาทรโสภณปริยัติคุณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเสมียนนารี โทร.0-2954-4832, 09-5940-9199

ขอขอบคุณ http://www.khaosod.co.th/

พระผงสมเด็จนางพญางิ้วดำ วัดใหม่บ้านดอน ปี พ.ศ.2519

สมเด็จนางพญางิ้วดำ วัดใหม่บ้านดอน มีพุทธคุณเป็นที่เลื่องลือมานาน มีประสบการณ์มากมายจากผู้บูชาจนถึงขนาดตั้งเนื้อตั้งตัวกันได้ ยกตัวอย่างประสบการณ์มาบางส่วนที่มีผู้เล่า

” นางพญางิ้วดำ แม้ไม่ใช่คำใหม่สำหรับผมแต่กับของจริงก็ยังไม่เคยได้เห็นสักที ได้ยินแต่เขาเล่ามาตลอดอายุขัย จนวันหนึ่งในปี พ.ศ. 2543 เพื่อนสนิทที่สุดของผมคนหนึ่ง ขออนุญาตเอ่ยนามเลยว่า คุณภิญโญ เขียนสุวรรณ ได้ประสบมรสุมชีวิตลูกใหญ่ที่สุดอย่างไม่เคยเจอมาก่อน ผมไม่เคยเห็นเขาทุกข์ขนาดนี้ ไม่เคยได้ยินคนเก่งที่สู้ชีวิตมาตลอดวัยจะพูดว่า “อยากตาย”

ไม่ต้องเล่าให้ผมฟังหรอกว่าเรื่องคืออะไร แต่คำว่าอยากตายนั่นก็หมายถึงเรื่องต้องไม่ใช่เล็กน้อยจนพอจะแบกไหว ผมเองก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไรเพราะแต่ละเรื่องคือสิ่งที่ผมก็สุดปัญญา โดยเฉพาะหนี้ที่มีเกือบ 3 แสนบาท

เขาเฝ้าอ้อนวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์และพระสงฆ์ที่เชื่อถือศรัทธามาตลอด 2 ปี ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น จนวันหนึ่งเกิดคิดเบื่อชีวิตสุด ๆ จึงนั่งรถเรื่อยเปื่อยไปลงหมอชิตและต่อรถไปโคราชโดยลำพัง ถึงโคราชก็เกือบสี่ทุ่ม จึงเข้าไปกราบย่าโมแล้วแวะนอนโรงแรมจิ้งหรีดละแวกนั้นคืนละ 150 บาท

ตีสี่กว่าของวันอาทิตย์ก็ลุกขึ้นไปถามหาวัดใหม่บ้านดอนที่ท่ารถ ปรากฏว่าต้องนั่งรถโดยสารย้อนออกจากเมืองเพราะวัดอยู่นอกเมืองห่างไป 13 กิโลเมตร พอได้รถสองแถวใหญ่ก็นั่งย้อนกลับมาจนพบวัดสมใจ

Read more »

วัดหนองหว้า ตำบลด่านคล้า อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา

001

สถานที่ตั้ง : เลขที่ ๑๓๓ หมู่ที่ ๕ ตำบลด่านคล้า อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา
ทิศเหนือ ติดถนนหมู่ ๖ บ้านหนองหว้า
ทิศใต้ ติดถนนหมู่ ๕ บ้านหนองสะแก
ทิศตะวันออก ติดถนน
ทิศตะวันตก ติดสระน้ำ

พื้นที่ : จำนวน ๓๖ ไร่ ๒ งาน

การสร้างวัด ยุคเริ่มต้น
วัดหนองหว้า เริ่มก่อตั้งเมื่อ พ.ศ.๒๔๔๐ โดย หลวงพ่อคง (ไม่ทราบฉายา) โดยครั้งแรกมีเพียงกุฎีที่สร้างด้วยไม้เพียง ๑ หลัง และมีเจ้าคณะอำเภอโนนสูงในสมัยนั้น (ไม่ปรากฏชื่อ) เป็นผู้ให้ความอุปถัมภ์ฝ่ายสงฆ์ ทางด้านฆราวาสมีผู้นำที่สำคัญ คือ
๑.นายแก้ว (ไม่ทราบนามสกุล)
๒.นายเกิด ไม้กลาง
๓.ขุนเดช ไพวรรณ์
๔.นายป้อม มั่นกลาง
ในปี พ.ศ. ๒๔๔๐ ทางราชการได้รวบรวมท้องที่ตำบลโนนสูง ตำบลใหม่ ตำบลบิง ตำบลจันอัด ตำบลด่านคล้า (เป็นที่ตั้งวัดหนองหว้า) ตำบลโตนด ตำบลขามเฒ่า ตำบลขามสะแกแสง (ปัจจุบันตั้งเป็นอำเภอขามสะแกแสง) ตำบลโนนวัด ตำบลเสลา ตำบลทองหลาง รวม ๑๑ ตำบล ตั้งเป็นอำเภอ เรียกว่า อำเภอกลาง
การที่เรียกชื่ออำเภอนี้ว่าอำเภอกลางนั้น เนื่อง จากตั้งอยู่ระหว่างอำเภอเมืองนครราชสีมา(อำเภอใน) กับอำเภอบัวใหญ่(อำเภอนอก) ส่วนอำเภอคงนั้นเดิมเป็นส่วนหนึ่งของอำเภอบัวใหญ่ ดังนั้น จะเห็นว่าชาวอำเภอโนนสูงหรืออำเภอกลางดั้งเดิมจะใช้ชื่อสกุลลงท้ายด้วย “กลาง” เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชาวโคราชที่ชื่อสกุลจะสามารถบ่งชี้ที่มาของอำเภอได้
เมื่อประมาณปีพ.ศ.๒๔๕๐- ๒๔๕๙ สมัยพระยากำธรพายัพทิศ (ดิษฐ์ โสฬส) เป็นนายอำเภอ ได้พิจารณาเห็นว่าอำเภอตั้งอยู่บริเวณวัดร้างมาก่อน จึงได้เปลี่ยนชื่อให้เหมาะสมกับสภาพของที่ตั้งและใช้ชื่อว่า อำเภอโนนวัด
Read more »

วัดบ้านหนองขอน จ.นครราชสีมา

บ้านหนองขอน มีตำนานเล่าขานว่า ในสมัยตาแนบ ชมจันทึก อพยพถิ่นฐานมาจากจังหวัดสุรินทร์ เข้ามาอาศัยทำมาหากินอยู่ข้าง ๆ บ่อน้ำแห่งนี้ จนมีคนหลายครอบครัวมาอาศัยบุกเบิกทำไร่อยู่ใกล้กัน บ่อน้ำที่ว่ามีขอนไม้ขนาดใหญ่อยู่กลางบ่อน้ำจนคนในละแวกนั้นพากันขนานนามว่า“หนองขอน”

บ้านหนองขอน หมู่ที่ 3 ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เดิมเป็นตำบลลาดบัวขาว ต่อมาได้แยกการปกครองมาเป็นตำบลคลองไผ่เมื่อปีพ.ศ. 2538 ตามกระทรวงมหาดไทย ลงวันที่ 6 กันยายน 2538 แยกมาจากบ้านหนองบัว หมู่ที่ 3 ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ต่อมาในปี พ.ศ. 2512 ได้จัดตั้งเป็นบ้านหนองขอน มีผู้ใหญ่บ้านซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งหมู่บ้านคนแรกชื่อนายแป๋ว ต้องกระโทก ผู้ใหญ่บ้านคนปัจจุบันชื่อนายคงคา แก้ววิเศษ

ชาวบ้านหนองขอน มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านเกษตรกรรมและรับจ้าง ภาษาที่ใช้คือภาษากลาง ภาษาโคราช ภาษาอีสาน (ลาว)
ส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ มีวัดประจำหมู่บ้าน 1 แห่ง คือ วัดบ้านหนองขอน เป็นสถานที่ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ปฏิบัติธรรม และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน ชาวบ้าน
ได้ร่วมกันสืบสานประเพณีอันดีงามของไทย ได้แก่ ประเพณีสงกรานต์ ประเพณีทำบุญเข้าพรรษา ประเพณีทำบุญออกพรรษา ประเพณีลอยกระทง ประเพณีทอดกฐิน และ ตลอดจนวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ได้แก่ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา

Read more »

วัดจิราธิวัฒน์ จ.นครราชสีมา

ช่วยทำนุบำรุงพระพุทธศาสนามาให้เจริญรุ่งเรืองมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อต้นเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา ชวนเพื่อน ๆ พี่ ๆ ลูกสาวและลูกชาย ประกอบด้วย จรูญ อินทจาร ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ, คุณหญิงสุจิตรา มงคลกิติ, นพ.ฟิลิปดา พลางกูร, มุกดา เมื้อวัฒนะสกุล, รัตนา นรพัลลภ, ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ซีอีโอโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา, ธีระเกียรติ–ภาณุมาศ จิราธิวัฒน์, สมกมล เวชชาชีวะ และ ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ พร้อมด้วยหลาน ๆ อติภา-อิทธิวัฒน์-สุพิชชา จิราธิวัฒน์ ทำบุญใหญ่ต้อนรับปีงูเล็กด้วยการวางศิลาฤกษ์พระอุโบสถวัดจิราธิวัฒน์ เขตเทศบาล ต.เมืองใหม่โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา

วัดจิราธิวัฒน์เดิมเป็นวัดร้างไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา มีชื่อว่า “วังโป่งแมลงวัน” เมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา วันชัย จิราธิวัฒน์ ได้ไปพบวัดนี้และได้มีการบูรณะพร้อมกับโรงเรียน โดยมีการสร้างศาลาการเปรียญร่วมกับชาวบ้าน และในเวลาต่อมา เซ็นทรัล กรุ๊ป ได้เข้ามาบูรณะในส่วนอื่น ๆ อีก และได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดจิราธิวัฒน์ กระทั่งมีพระสงฆ์มาจำพรรษา แต่ยังขาดพระอุโบสถเพื่อประกอบพิธีทางพระพุทธศาสนา เจ้าสัวสุทธิเกียรติจึงเข้ามาดำเนินการต่อในการหาทุนสร้างพระอุโบสถ และเห็นว่าไม่จำเป็นต้องเป็นพระอุโบสถที่ใหญ่โตมาก จึงน้อมนำพระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเรื่องความพอเพียง เป็นแนวทางสร้างพระอุโบสถและตกลงสร้างพระอุโบสถวัดจิราธิวัฒน์รูปแบบเดียวกับวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก ซึ่งได้มีการดำเนินการขอแบบจากมูลนิธิชัยพัฒนา

Read more »

คป.นครราชสีมา ร่วมกับวัดอิสาน จัดปัจฉิมโครงการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดในระบบบังคับบำบัดโดยวัด (วิถีพุทธ)

anigif27082013

คป.นครราชสีมา ร่วมกับวัดอิสาน จัดปัจฉิมโครงการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดในระบบบังคับบำบัดโดยวัด (วิถีพุทธ)
วันอังคารที่ ๒๗ สิงหาคม เวลา ๑๐.๐๐ นาฬิกา ว่าที่ ร.ต.นิรันดร์ ดุจจานุทัศน์ นายอำเภอเมืองนครราชสีมาได้ให้เกียรติเป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีปัจฉิมโครงการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดในระบบบังคับบำบัดโดยวัด (วิถีพุทธ) โดยมี พระครูศรีปริยัติกิจเจ้าอาวาสวัดอิสานเป็นประธานคณะสงฆ์ นางเสาวนีย์ สิมรีวงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดนครราชสีมาพร้อมด้วยพนักงานคุมประพฤติ นายปฏิญญา แกะกระโทก นายวิรัติ วัฒนพิทักษ์ นายโรจนัสถ์ เพ็ชรดี นางณภัทร สอนศีลพงษ์ ในงานมีผู้นำชุมชนประกอบด้วย นายเงี้ยว ดอนสันเที๊ยะ รองนายก อบต.หนองไทร ข้าราชการ พนักงาน อบต.มาบกราบ นายธีระศักดิ์ ศรีอภัย กำนันตำบลหนองไทร พร้อมกับ ผู้ใหญ่บ้านหมู่๘ ชาวบ้านตำบลหนองไทร และหมู่บ้านใกล้เคียงเข้าร่วม จำนวนมาก พิธีปัจฉิมนิเทศน์แด่ผู้เข้าร่วมโครงการฯซึ่งจะลาสึกขาเมื่อสิ้นกำหนดอีกสองวัน( ๒๙ สิงหาคม ) พิธีการหลังจากประธานฝ่ายสงฆ์รับมอบใบประกาศจากฝ่ายฆราวาสแล้ว มีการปลูกต้นไม้๑๐๐ ต้น การนำชมกิจกรรม”นวกรรม(ทำตัวหนอน) การร่วมกันตักบาตรถวายเพลแด่พระสงฆ์๒๗รูป ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรมเทียนถวาย บ้านหนองแดง หมู่ ๓ ตำบลหนองไทร อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา

ขอขอบคุณhttp://202.143.165.166/

ประวัติวัดอิสาน

1index_r4_c1

วัดอิสาน สังกัดมหานิกาย พื้นที่ ๑๑ ไร่ ๔๔ ตาราง โฉนดที่ดินเลขที่ ๔๘ ถนนกุดั่น ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ตั้งขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2220 โดยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยพระยายมราช หรือ สังข์ เป็นผู้สร้างโดยมีช่างชาวฝรั่งเศสเป็นผู้ช่วยออกแบบผังเมือง เมื่อสร้างผังเมืองเสร็จ จึงโปรดเกล้าให้ประชาชน และคฤหบดีและขุนนาง สร้างวัด 6 วัด คือ วัดพระนารายณ์มหาราช(วัดกลาง) วัดบูรพ์ วัดอิสาน วัดพายัพ วัดบึง และวัดสระแก้ว

ภายในอุโบสถมีพระประธานมี นามว่า พระศรีรัตนปาติการส แปลว่า “พระแก้วมงคล ผู้ให้ความปรารถนาสำเร็จยิ่งกว่าปรารถนา” สภาพที่สมบูรณ์ คงเอกลักษณ์ศิลปะสมัยเชียงแสน สร้างในสมัยอยุธยา พระวรกายบอบบาง พระนลาฏกว้าง มีไรพระศก เส้นพระศกขมวดก้นหอยเล็กถี่ พระขนงเกือบเป็นเส้นตรง พระโอษฐ์กว้าง สังฆาฏิปลายตัด หรือแซงแซว พระหัตถ์และนิ้วพระหัตถ์ตรงไม่เรียว นั่งสมาธิราบบนพื้นฐานแอ่น

Read more »

“ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด” วันพระนี้ ที่วัด อิสาน อำเมืองนครราชสีมา

wat5

รองฯ ผวจ.นม. นำข้าราชการ ประชาชน เข้าวัดทำบุญตามโครงการ “ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด” วันพระนี้ ที่วัด อิสาน อำเมืองนครราชสีมา

ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา รายงานว่า ตามที่ ดร.วินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ให้ความสำคัญกับพระพุทธศาสนา ไม่ว่าจะเป็นการสวดมนต์เต็มรูปแบบในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ การสวดมนต์ข้ามเดือนทุกเดือนแล้ว ยังจัดทำโครงการ “ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด จังหวัดนครคราชสีมา” ในทุกวันพระ ด้วยนั้น

wat4

Read more »

วัดเก่าแก่โคราช … วัดอิสาน

DSCN4027

เมืองโคราช เป็นเมืองที่สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เพื่อเป็นเมืองหน้าด่าน

โดยพระยายมราช หรือ พระยาสังข์ เป็นผู้สร้างโดยมีช่างชาวผรั่งเศสเป็นผู้ช่วยออกแบบผังเมือง เมื่อสร้างเมืองเสร็จแล้ว

จึงโปรดเกล้าให้ประชาชน คฤหบดี และขุนนาง สร้างวัด 6 วัด ซึ่งตอนนี้ในเขตกำแพงเมืองเก่าก็มีแค่หกวัดนี้ คือ

วัดกลาง หรือกลางเมือง คือวัดพระนารายณ์มหาราช

วัดพายัพ วัดอิสาน วัดบูรพ์ ( หรือบูรพา ) วัดสระแก้ว และวัดบึง

วัดกลาง วัดบึง วัดสระแก้ว นั้น กลุ่มขุนนางเป็นผู้สร้าง ซึ่งงานทางด้านสถาปัตยกรรมจะมีความประณีตอ่อนช้อยงดงามมาก

วัดอิสาน วัดบูรพ์ วัดพายัพ นั้นเป็นวัดที่ คฤหบดี และประชาชนเป็นผู้สร้าง โดยจะเห็นว่าความงดงามประณีตไม่ค่อยมี

อุโบสถเป็นศิลปแบบอยุธยา คือแอ่นเป็นรูปเรือสำเภา เป็นอุโบสถเก่าแก่ที่ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ( … ถือว่าที่ดินของทั้งประเทศเป็นของพระเจ้าแผ่นดิน แล้วพระเจ้าแผ่นดินจะพระราชทานที่ดินให้เป็นวัด … ) เมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2240

Read more »

วัดอิสาน

ประวัติวัดอิสาน

วัดอิสาน ตั้งอยู่ที่ ถนนกุดั่น ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา สังกัดมหานิกาย พื้นที่ ๑๑ ไร่ ๔๔ ตาราง โฉนดที่ดินเลขที่ ๔๘

อาณาเขตทิศเหนือ ติดถนนพลแสน
อาณาเขตทิศใต้ ติดซอยสาธารณประโยชน์และที่เอกชน ประตูวัดติดถนนยมราช
อาณาเขตทิศตะวันออก ติดถนนกุดั่น
อาณาเขตทิศตะวันตก ติดทางสาธารณะ

วัดอิสาน ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๒๒๐ โดยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โปรดเกล้าให้สร้างหัวเมืองนครราชสีมา โดยพระยายมราช หรือ พระยาสังข์ เป็นผู้สร้างโดยมีช่างชาวผรั่งเศสเป็นผู้ช่วยออกแบบผังเมือง เมื่อสร้างผังเมืองเสร็จแล้ว จึงโปรดเกล้าให้ประชาชน คฤหบดี และขุนนาง สร้างวัด ๖ วัด คือ
๑.วัดพระนารายณ์มหาราช (วัดกลาง)
๒.วัดบูรพ์
๓.วัดอิสาน
๔.วัดพายัพ
๕.วัดบึง
๖.วัดสระแก้ว

Read more »

วัดอิสาน…นครราชสีมา

0105290001342510115

วัดอิสาน เป็นวัดที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของวัดพระนารายณ์(วัดกลาง) ตั้งอยู่ที่ ถนนกุดั่น ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ตั้งขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2220 โดยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
โดยพระยายมราช หรือ สังข์ เป็นผู้สร้างโดยมีช่างชาวฝรั่งเศสเป็นผู้ช่วยออกแบบผังเมือง เมื่อสร้างผังเมืองเสร็จ จึงโปรดเกล้าให้ประชาชน และคฤหบดีและขุนนาง สร้างวัด 6 วัด
คือ วัดพระนารายณ์มหาราช(วัดกลาง) วัดบูรพ์ วัดอิสาน วัดพายัพ วัดบึง และวัดสระแก้ว เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิดใจประชาชน เพื่อเชิดชูพระพุทธศาสนา
ตามที่เล่าสู่กันมาว่า วัดพระนารายณ์มหาราช วัดบึง วัดสระแก้ว เป็นวัดที่ขุนนางเป็นผู้สร้าง โดยจากคำพูดของคนรุ่นเก่าว่า วัดบึง ขุนนาง หรือสถาปัตยกรรมไม้แกะสลักที่มีความประณีตอ่อนช้อย งดงามมาก
วัดอิสาน วัดบูรพ์ วัดพายัพ เป็นวัดที่คฤหบดี และประชาชนเป็นผู้สร้าง โดยเห็นความงดงามประณีตไม่ค่อยมี แต่ทางด้านจิตใจก็คงเป็นวัดประวัติศาสตร์ที่สร้างความภาคภูมิใจแก่อนุชนคน รุ่นหลังเป็นอย่างมาก
ภายในอุโบสถมีพระพุทธรูป ปูชนียวัตถุที่ชาวนครราชสีมาได้ร่วมกันสร้าง นับว่าเป็นของล้ำค่า โดยเฉพาะ พระศรีรัตนปาติการส แปลว่า “พระแก้วมงคลผู้ให้ความปรารถนาสำเร็จยิ่งกว่าปรารถนา”
Read more »

วัดอิสาน

2010_11_05_125425_ceibqhu0

วัดอิสาน เป็นวัดที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของวัดพระนารายณ์(วัดกลาง) ตั้งอยู่ที่ ถนนกุดั่น ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ตั้งขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2220 โดยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
โดยพระยายมราช หรือ สังข์ เป็นผู้สร้างโดยมีช่างชาวฝรั่งเศสเป็นผู้ช่วยออกแบบผังเมือง เมื่อสร้างผังเมืองเสร็จ จึงโปรดเกล้าให้ประชาชน และคฤหบดีและขุนนาง สร้างวัด 6 วัด
คือ วัดพระนารายณ์มหาราช(วัดกลาง) วัดบูรพ์ วัดอิสาน วัดพายัพ วัดบึง และวัดสระแก้ว เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิดใจประชาชน เพื่อเชิดชูพระพุทธศาสนา
ตามที่เล่าสู่กันมาว่า วัดพระนารายณ์มหาราช วัดบึง วัดสระแก้ว เป็นวัดที่ขุนนางเป็นผู้สร้าง โดยจากคำพูดของคนรุ่นเก่าว่า วัดบึง ขุนนาง หรือสถาปัตยกรรมไม้แกะสลักที่มีความประณีตอ่อนช้อย งดงามมาก
วัดอิสาน วัดบูรพ์ วัดพายัพ เป็นวัดที่คฤหบดี และประชาชนเป็นผู้สร้าง โดยเห็นความงดงามประณีตไม่ค่อยมี แต่ทางด้านจิตใจก็คงเป็นวัดประวัติศาสตร์ที่สร้างความภาคภูมิใจแก่อนุชนคน รุ่นหลังเป็นอย่างมาก
ภายในอุโบสถมีพระพุทธรูป ปูชนียวัตถุที่ชาวนครราชสีมาได้ร่วมกันสร้าง นับว่าเป็นของล้ำค่า โดยเฉพาะ พระศรีรัตนปาติการส แปลว่า “พระแก้วมงคลผู้ให้ความปรารถนาสำเร็จยิ่งกว่าปรารถนา”
Read more »

วัดศาลาทอง

20111120_3_1321766789_540108

ตั้งอยู่ที่ตำบลหัวทะเล ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ราว 1 กิโลเมตร เป็นวัดธรรมยุติ เดิมบริเวณวัดเป็นป่าทึบ และมีพระพุทธรูปนั่งองค์ใหญ่ ปางป่าเลไลยก์ ทำจากหินประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง ต่อมาจึงได้สร้างพระอุโบสถครอบไว้ ในวัดนี้มีเจดีย์ใหญ่สร้างครอบเจดีย์องค์เดิมที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งอัญเชิญมาจากเชียงตุง ทุก ๆ ปีในเทศกาลตรุษสงกรานต์จะมีพิธีสักการะพระพุทธรูปเป็นประจำ ตั้งอยู่ที่ตำบลหัวทะเล ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ราว 1 กิโลเมตร เป็นวัดธรรมยุติ เดิมบริเวณวัดเป็นป่าทึบ และมีพระพุทธรูปนั่งองค์ใหญ่ ปางป่าเลไลยก์ ทำจากหินประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง ต่อมาจึงได้สร้างพระอุโบสถครอบไว้ ในวัดนี้มีเจดีย์ใหญ่สร้างครอบเจดีย์องค์เดิมที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งอัญเชิญมาจากเชียงตุง ทุก ๆ ปีในเทศกาลตรุษสงกรานต์จะมีพิธีสักการะพระพุทธรูปเป็นประจำ

ขอขอบคุณhttp://www.painaidii.com/

วัดศาลาทอง อ. เมือง จ. นครราชสีมา

รายละเอียด
วัดศาลาทอง ตั้งอยู่ที่ตำบลหัวทะเล ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ราว 1 กิโลเมตร เป็นวัดธรรมยุติ เดิมบริเวณวัดเป็นป่าทึบ และมีพระพุทธรูปนั่งองค์ใหญ่ ปางป่าเลไลยก์ ทำจากหินประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง ต่อมาจึงได้สร้างพระอุโบสถครอบไว้ ในวัดนี้มีเจดีย์ใหญ่สร้างครอบเจดีย์องค์เดิมที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งอัญเชิญมาจากเชียงตุง

ขอขอบคุณ http://www.tour.co.th/

วัดศาลาทอง

sala

วัดศาลาทอง ตั้งอยู่เลขที่ 12 ถ.เบญจรงค์ ต.ในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของตัวเมืองนครราชสีมา มีเนื้อที่ประมาณ 50 ไร่เศษ เดิมบริเวณวัดเป็นป่าทึบ และมีพระพุทธรูปนั่งองค์ใหญ่ ปางป่าเลไลยก์ ทำจากหินประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง ต่อมาจึงได้สร้างพระอุโบสถครอบไว้ วัดศาลาทองเป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยขอมยังเรืองอำนาจ ปกครองแผ่นดิน วัดแห่งนี้ครั้นเมื่อสมัยขอมยังปกครองอยู่มีชื่อว่า “วัดป่าเลไลย์”ต่อมาเปลี่ยนมาเป็น”วัดป่าเลไลย์ทอง”และเมื่อครั้งแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงปกครองแผ่นดินสยาม โปรดให้สร้างเมือง”โคราฆปุระ”หรือเมืองโคราช จ.นครราชสีมาในปัจจุบัน จึงเปลี่ยนชื่อเป็น”วัดศาลาทอง”จวบจนปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด
1.พระอุโบสถทรงจตุรมุข หรือมีหน้าบัน 4 ด้าน อย่างพระปรางค์ปราสาทหินพิมาย ปราสาทหินพนมรุ้งถ้าตัดมุขทั้ง 4 ด้านออก ซึ่งจะไม่เหมือนรูปอุโบสถอย่างไทยนิยมในปัจจุบัน ซึ่งส่วนใหญ่สร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมมีหลังคาลาดชัน ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ เมื่อปีพุทธศักราช 2481 และสร้างพระอุโบสถหลังใหม่แทนหลังเก่าที่เป็นไม้ ที่มีความทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นลักษณะเดิมแต่เป็นคอนกรีตทั้งหลัง เพื่อคงรักษาลักษณะเด่นทางสถาปัตยกรรมอย่างขอมโบราณ ผู้ออกแบบพระอุโบสถคือ พระครูปลัดสัมพิพัฒน์วิริยาจารย์ (พระมหาสุทัศน์ สุทสสโน ป.ธ.6)ได้ป็นผู้ควบคุมการก่อสร้าง นำพระภิกษุสามเณรและพุทธศาสนิกชนร่วมกันก่อสร้างจนสำเร็จสมบูรณ์ เมื่อพุทธศักราช 2483

Read more »

. . . . . . . . .